Kích thước khám thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Khám thờ gia tiên là đồ thờ không thể thiếu trên các bàn thờ gia tiên, khám thờ thường đặt ở chính giữa bàn thờ giúp bàn thờ trở nên trang nghiêm. Một khám thờ đẹp cần phải có kích thước đúng chuẩn cân đối với bàn thờ. Vậy bạn đã biết kích thước khám thờ gia tiên chuẩn hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Đồ thờ Trí Thành nhé!.

Khám thờ là gì?

Khám thờ là một vật phẩm thờ cúng có thiết kế như một chiếc tủ có cửa đóng và mở, bên trong khám thờ đặt các bài vị của tổ tiên, ở chính giữa có viết hai chữ Thần Chủ. Thần Chủ chính là việc thờ cúng 4 đời trở lên, bao gồm Cao, Tằng, Tổ và Khảo.

Khám thờ gia tiên được ví như là một cung điện thu nhỏ và được sơn son thiếp vàng hoặc thiếp bạc, 3 mặt tả, hữu và mặt sau là vách kín, mặt trước có cửa để đóng, mở. Khám thờ được chạm trổ tinh tế với họa tiết hoa lá hóa rồng hoặc tứ linh hóa. Bên trong khám sẽ đặt bài vị tượng trưng cho người được thờ.

Khám thờ làm toát lên sự tôn nghiêm của không gian thờ cúng.
Khám thờ làm toát lên sự tôn nghiêm của không gian thờ cúng.

Ý nghĩa của khám thờ gia tiên

Trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam, người chết không phải là hết. Họ sẽ đến một thế giới khác và luôn dõi theo để phù hộ độ trì, soi đường chỉ lối cho con cháu trên trần thế. Vì vậy trong mỗi gia đình người Việt đều có bàn thờ gia tiên để kết nối giữa hai thế giới của người còn sống và người đã khuất.

Ở vị trí cao nhất và chính giữa của bàn thờ là nơi để tổ tiên về ngự chứng giám cho lòng thành của con cháu. Tại vị trí này thường sẽ đặt ngai thờ hoặc khám thờ gia tiên. Khám thờ như một ngôi nhà thu nhỏ. Bài trí khám thờ cũng chính là cách con cháu thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ tới thế hệ cha ông, tổ tiên đi trước.

Khám thờ bằng gỗ

Kích thước khám thờ gia tiên phổ biến hiện nay

Kích thước khám thờ gia tiên được làm theo các cung tài lộc trong phong thủy và dựa theo thước lỗ ban. Bên cạnh đó, cũng dựa vào theo kích thước của bàn thờ để làm thờ cho phù hợp. Kích thước khám thờ gia tiên phổ biến hiện nay là:

Cao 1,07m x sâu 0,42m x ngang 0,81m

Cao 1,07m x sâu 0,42m x ngang 0,56m

Cao 0,87m sâu 0,42m x ngang 0,81m

Cao 0,87m sâu 0,42m x ngang 0,56m

Khám thờ sơn son thếp vàng.
Khám thờ sơn son thếp vàng.

Những lưu ý khi lựa chọn khám thờ gia tiên

Khi mua khám thờ gia tiên bạn cần phải chọn khám thờ làm từ các loại gỗ bền,ít bị mối mọt tấn công như khám thờ gỗ mít, gỗ vàng tâm, gỗ hương, gỗ gụ.

Không nên làm khám thờ gia tiên bằng kim loại sẽ tạo cảm giác lạnh lẽo cho không gian thờ cúng.

Khi lựa chọn khám thờ cần khảo sát trước diện tích ban thờ và phòng thờ sao cho kích thước của khám thờ hài hòa, cân đối.

Nên kiểm tra kỹ khám thờ mộc trước khi sơn để đảm bảo đúng chủng loại gỗ mình đã đặt hàng. Vì khi sơn phủ lên rồi bạn sẽ khó mà phát hiện ra được những lỗi sai và chất liệu gỗ.

Đồ Thờ Trí Thành – Địa chỉ làm khám thờ chất lượng

Đồ thờ Trí Thành là cơ sở chuyên chế tác đồ thờ, tượng thờ bằng gỗ thuộc cụm làng nghề truyền thồng Sơn Đồng. Làng nghề truyền thống Sơn Đồng là địa chỉ chuyên sản xuất đồ gỗ thủ công mỹ uy tín số một tại Việt Nam. Với kinh nghiệm được đúc kết qua nhiều thế hệ, làng nghề Sơn Đồng có những bí quyết về nghề tạo ra các sản phẩm tinh xảo mà không nơi nào có được đặc biệt là về nước sơn. Các sản phẩm của làng nghề Sơn Đồng có mặt khắp nơi trên cả nước và các ngôi chùa lớn ở nước ngoài.

Với thương hiệu gắn liền với làng nghề, Đồ thờ Trí Thành được đông đảo khách hàng trên toàn quốc lựa chọn bởi những lý do sau:

  • Cam kết về chất lượng gỗ: Đúng chủng loại 100% gỗ lõi không pha rác, gỗ đã được qua xử lý chống cong vênh mối mọt
  • Chất lượng sản phẩm: Quy trình chế tác theo lối cổ, đầy đủ các công đoạn nước sơn, Hoa văn họa tiết chạm khắc tinh xảo.
  • Giá thành tốt nhất thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục