Khám thờ là gì? Vị trí đặt khám thờ trên bàn thờ gia tiên

Khám thờ là một trong những vật phẩm thờ cúng thường thấy tại các đình, chùa, miếu, mạo hoặc nhà thờ Tổ. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết rõ về vật phẩm thờ cúng này. Vậy khám thờ là gì? Vật phẩm này mang ý nghĩa tâm linh như thế nào? Vị trí đặt khám thờ như nào là chuẩn nhất? Để hiểu rõ những vấn đề này, hãy cùng Đồ thờ Trí Thành tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Khám thờ được sử dụng khá nhiều trong tín ngưỡng thờ cúng của người VIệt.
Khám thờ được sử dụng khá nhiều trong tín ngưỡng thờ cúng của người VIệt.

Khám thờ là gì?

Khám thờ gần giống như ngai thờ, nó là một món đồ thờ cúng có hình dáng giống như một chiếc tủ nhỏ có cửa đóng mở. Bên trong khám thờ đặt các bài vị của tổ tiên. Chính giữa khám thờ có biết hai chữ Thần Chủ. Trong đó, thờ Thần Chủ chính là thờ từ 4 đời trở lên gồm Cao, Tằng, Tổ, Khảo.

Khám thờ có hình mái chảy xuống hoặc mái mui được chạm hình hoa lá, Rồng chầu Nguyệt tinh xảo. Mặt trước chạm khắc hình ảnh Rồng, Phượng, hoa lá, hoa văn truyền thống rất sang trọng và đẹp mắt. Phần chân cỗ khám được khắc họa hình ảnh Hổ Phù dũng mãnh, mang ý nghĩa trấn trạch, xua đuổi tà ma.

Bài trí khám thờ trên bàn thờ gia tiên, dòng tộc không những làm toát lên sự đầy đủ, tươm tất, trang nghiêm của không gian thờ cúng mà còn thể hiện tấm lòng hiếu kính của con cháu với tổ tiên đi trước, khẳng định rõ nét hơn truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt. Ngoài ra, Khám thờ cũng là vật phẩm giúp lưu giữ nét độc đáo của nghệ thuật điêu khắc truyền thống.

Khám thờ thường được đặt ở vị trí chính giữa, phía sau cùng ban thờ. Đặt khám thờ ở vị trí này chính là để thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với gia tiên.

Khám thờ làm toát lên sự tôn nghiêm của không gian thờ cúng.

Khám thờ làm toát lên sự tôn nghiêm của không gian thờ cúng.

Đồ thờ Trí Thành – Đơn vị chế tác khám thờ bằng gỗ tinh xảo, ấn tượng, chất lượng cao

Đồ thờ Trí Thành là thương hiệu cung cấp đồ thờ bằng gỗ chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ nghệ nhân hàng chục năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn đem đến thị trường những mẫu khám thờ đẹp nhất với giá tốt nhất. Chúng tôi luôn tự hào khi trở thành địa chỉ cung cấp đồ thờ gỗ được quý bạn đọc quan tâm, tin tưởng trong suốt những năm qua.

Mong rằng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ khám thờ là gì? Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm khám thờ gỗ cũng như các sản phẩm đồ thờ gỗ, tượng thờ gỗ, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0912 774 323 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục