Cách phân biệt ngai thờ và khám thờ

Ngai thờ và khám thờ là hai vật phẩm thờ cúng rất phổ biến trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt. Nhiều người hay lầm tưởng hai vật phẩm này là một. Nhưng sự thật thì chúng không hoàn toàn giống nhau. Vậy phân biệt ngai thờ và khám thờ như thế nào? Hãy cùng Đồ thờ Trí Thành tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngai thờ là gì?

Ngai thờ có hình dáng như chiếc ghế, là nơi để tổ tiên, ông bà ngự về quan sát, chứng giám và phù hộ cho con cháu trong gia đình, dòng tộc. Bên trong ngai thờ gia chủ sẽ đặt bài vị thờ cúng nhằm lưu giữ sự hiện diện, có mặt của người đã khuất trong gia đình. Đặc biệt, ngai thờ cũng được sử dụng để thờ ở đình đền, miếu mạo. Nó được coi là nơi an vị các Thánh thần.

Để hiểu rõ hơn về cách thờ ngai, các bạn có thể đọc “Luật thờ ngai” dưới đây:

Thờ ngai chỉ thờ dành riêng,

Ông bà Tổ họ, Chi riêng nhà mình.

Thờ ngôi ngai là đẹp xinh,

Hai ngai nhỏ đúng luật trình trên ban.

Thờ chung không đúng luật sang,

Ngai chỉ thờ một rõ ràng không hai (một vong).

Còn lại thờ chung ngoài ngai,

Không thờ thứ tự trên ngai ý trần.

Ngai thờ là nơi tổ tiên ngự về quan sát và chứng giám lòng thành của con cháu.
Ngai thờ là nơi tổ tiên ngự về quan sát và chứng giám lòng thành của con cháu.

Khám thờ là gì?

Cũng tương tự như ngai thờ, khám thờ cũng là nơi ngự về của tổ tiên để quan sát và phù hộ độ trì cho con cháu nhưng về khác về hình dáng cũng như cách sử dụng. Bài trí khám thờ trên bàn thờ gia tiên chính là bày tỏ sự kính trọng, lòng biết ơn của con cháu với công lao của ông cha. Khám thờ có hình dạng tương đối giống với ngai thờ tuy nhiên phía trước có thêm cửa mở ra đóng lại. Bên trong cửa gia chủ đặt các bài vị của tổ tiên. Chính giữa của khám thờ có ghi chữ Thần Chủ tức là thờ từ bốn đời trở lên bao gồm: Cao, tằng, tổ và khảo.

Khám thờ thường có mái chảy xuống hoặc mái chảy mui, được chạm khắc những hình cụ thể như hình Song Long Chầu Nguyệt hay chạm khắc hình ảnh của những linh vật quý hiếm khác. Nhờ đó, khám thờ mang đến cho không gian thờ cúng vẻ đẹp sang trọng, tôn nghiêm và huyền bí.

Cùng tham khảo “Luật thờ khám” dưới đây để hiểu hơn về cách thờ khám trên bàn thờ gia tiên:

Ban thờ to đẹp, đàng hoàng
Phải xây chắc chắn, buộc phải làm cho uy nghi.
Mới đúng theo luật Thiên ghi,
Ngôi khám thờ được ghi chung tên hồn.
Thờ hồn mãi mãi trường tồn,
Đời này, đời khác sở hữu hồn Gia tiên.
Đó là luật Trời dành riêng,
Cho người dương thế thờ tự tại nhà.
Nhà thờ Tổ, nhà thờ Chi,
Gia tiên cũng được thờ chung khám cùng.
Trên ban được thờ ung dung,
Giữa khám thờ chính vong cụ Ông, cụ Bà.
Hồn người cao bậc nhất gia,
Cung trái vào nhà thờ bậc vật dụng hai.
Cung buộc phải vào nhà hả hài,
Thờ chung toàn bộ hồn linh gia đình.
Những vong nhỏ bé thật tình,
Gia tiên nhà mình từ trước tới sau.

Khám thờ sơn son thếp vàng
Khám thờ sơn son thếp vàng

Ngai thờ và khám thờ có giống nhau không?

Có thể khẳng định khám thờ ngai thờ không phải là một. Mặc dù đều là vật phẩm thờ cúng tổ tiên nhưng về hình dạng và cách sử dụng có những điểm khác biệt như sau:

Về hình dạng: Khám thờ có hình dáng như một chiếc tủ có hai cánh cửa phía trước. Còn ngai thờ lại có hình dạng như một chiếc ghế và không có cánh cửa phía trước.

Về cách sử dụng: Thông thường trong phong tục thờ cúng của người miền Bắc thì ngai thờ hầu như đều được dùng trong gia chỉ là con trưởng họ và trưởng chi. Con thứ không được phép thờ ngai thờ vì ngai thờ chỉ được dùng nhất một chiếc trong dòng họ và được lưu truyền từ đời này qua đời khác theo con trưởng.

Đối với các gia đình con thứ thì không được dùng ngai mà thay vào đó sẽ dùng khám thờ hoặc ỷ thờ. Ngoài ra, luật thờ khám cho phép thờ chung các linh hồn, hồn của cao Tổ thờ gian giữa, hồn của con cháu các đời sau thì các gian hai bên đều được.

Mong rằng qua bài viết trên đây, các bạn đã hiểu rõ hơn về ngai thờ, khám thờ và biết cách phân biệt ngai thờ và khám thờ khác nhau như thế nào? Nếu quý bạn đọc muốn tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm ngai thờ gỗ, khám thờ gỗ hoặc các sản phẩm đồ thờ gỗ khác có thể liên hệ với Đồ thờ Trí Thành qua Hotline: 0912 774 323. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục